บุหรี่ไฟฟ้า หนึ่งทางเลือกที่มีข้อเสียน้อยกว่าสำหรับนักสูบ

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าการสูบบุหรี่แบบเดิมที่ใช้กระบวนการเผาไหม้ ทำให้เกิดโรคตามมาหลายอย่าง เช่น มะเร็งปอด และ โรคหัวใจ ด้วยเหตุผลนี้บุหรี่ไฟฟ้าจึงเป็นที่น่าสนใจสำหรับคนยุคใหม่ที่ต้องการสูบบุหรี่และรักในการสูบแต่มีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่แบบดังเดิม นอกจากอันตรายที่น้อยกว่าแล้ว บุหรี่ไฟฟ้า ยังมีต้นทุนราคาที่ถูกกว่า มีรสชาติที่หลากหลายกว่า และมีอุปกรณ์เสริมมากมาย

ส่วนประกอบของบุหรี่ไฟฟ้า

คอยล์ (Coil) ส่วนประกอบสำคัญของบุหรี่ไฟฟ้าจะทำหน้าที่ดูซับน้ำยาโดยฝ้ายและทำให้เกิดความร้อนผ่านลวด เมื่อกดหายใจเข้าตัวคอยล์จะทำความร้อนเปลี่ยนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้หลายเป็นไอน้ำ

แทงก์ (Tank) คืออุปกรณ์กักเก็บน้ำยาวัสดุส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติกหรือแก้ว ภายในแทงก์จะมีน้ำยาและคอยล์อยู่ภายใน

แบตเตอรี่ (battery) จะคอยทำหน้าที่ส่งพลังงานให้คอยล์ทำความร้อน แบตเตอรี่จะมีทั้งแบบชาร์จได้และชาร์จไม่ได้ แล้วแต่รูปแบบของบุหรี่ไฟฟ้า

ข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้า

ถ้าหากมีการใช้นิโคตินในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็จะส่งผลเสียไม่ต่างจากบุหรี่แบบมวน แต่บุหรี่ไฟฟ้าส่วนมากออกแบบมาไม่ให้มีปริมาณนิโคตินที่เยอะอยู่แล้ว ปริมาณนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่ไฟฟ้ามีน้อยมากเมื่อเทียบกับบุหรี่มวน

สิ่งที่เป็นข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้าจริงๆ คือตัวผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าเอง ที่อาจจะเลือกบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ดูแลอุปกรณ์ได้ไม่ดี ส่งผลให้ผู้ใช้งานได้รับสารที่อันตรายที่มากกว่านิโคติน หากใช้ปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานนั้น ทำให้มีสารพิษที่อาจเป็นอันตราย ซึ่งอาจทำให้ร่างกายได้รับสารพิษโดยไม่จำเป็น

ข้อเสียของบุหรี่

จากที่เรารู้กันอยู่แล้ว การสูบบุหรี่หนึ่งม้วนจะทำให้อายุสั้นลงประมาณ 6 ถึง 7 นาที เพราะว่าบุหรี่มีส่วนประกอบที่อันตรายมากมายจึงทำให้เสี่ยงต่อโรคต่างๆ สิ่งที่เห็นได้ชัดและคนรอบข้างรู้สึก คือ มีกลิ่นตัว จนถึงกลิ่นบุหรี่ติดตามเสื้อผ้า มีกลิ่นปาก รวมถึงฟันเหลืองหรือเป็นเหงือกอักเสบ ใบหน้าเหี่ยวย่นได้ง่าย นอกจากนั้นการสูบบุหรี่แบบซอง ทำให้เกิดอาการเหนื่อยง่าย หอบง่าย เพราะว่าบุหรี่นั้นทำลายปอดโดยตรงแล้ว ยังทำให้มีออกซิเจนในเลือดที่ต่ำลง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ทำไมการสูบบุหรี่ทำให้แผลแห้งได้ช้าลง เพราะออกซิเจนเข้าไปทำหน้าที่ได้ไม่เต็มที่ สารประกอบที่สำคัญที่อยู่ภายในบุหรี่ เป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายโดยตรง คือ นิโคติน 

จากทั้งหมดที่ได้กล่าวไป โดยสรุปว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีข้อเสียไม่เยอะและมีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการที่คนอยากจะเลิกสูบบุหรี่หันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทั้งราคาที่ไม่แพงมาก ทั้งอุปกรณ์ที่มีรูปทรงที่พกพาได้สะดวก ซึ่งแตกต่างจากบุหรี่ซอง ที่เวลาพกพาจะมีกลิ่นติดออกมาจากซองและนอกจากนั้นกลิ่นของบุหรี่ยังติดตัวอีกด้วย นอกจากนั้นในเรื่องของสารประกอบอย่างนิโคติน บุหรี่ไฟฟ้าจะมีความหลากหลายในการเลือกปริมาณของนิโคตินมากกว่า